Phân biệt cà phê thật giả qua những bước đơn giản

Hiện nay trên thị trường bày bán tràn lan các loại cà phê không rõ nguồn gốc xuất xứ và người mua thường sẽ khó phân biệt được đâu là cà phê thật và đâu là cà phê giả. Cà phê giả thì phần lớn nguyên liệu là đậu nành, ngô được rang cháy đen kịt pha với một ít cà phê để tạo mùi thơm sau đó xay nhuyễn, cà phê giả ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Cho nên khi tìm mua cà phê, cần phải nắm những cách phân biệt cà phê thật và phê giả dưới đây:


Cà phê – thức uống thông dụng nhất trên thế giới

Vì lợi nhuận mà con người có thể làm mọi thứ để đạt được mục đích bất chấp sự ảnh hưởng và hệ lụy của nó đối với người sử dụng, trong bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào cũng xuất hiện đồ giả và cà phê cũng không phải là ngoại lệ. Đứng trước thực trạng này người tiêu dùng chỉ còn cách tự bảo vệ cho mình đó là hãy trang bị cho mình những kiến thức về cà phê để có thể phân biệt được cà phê thật và cà phê giả.

Trên thế giới hiện có 3 loại bột cà phê như sau:

– Loại thứ nhất là cà phê sạch 100%, đây là loại cafe hữu cơ từ thiên nhiên. Hạt cafe thật được trồng và chăm sóc sau đó thu hoạch và chế biến không có phụ gia và hóa chất.

– Loại thứ hai là cafe sử dụng hương liệu để đồng hóa sản phẩm cafe, loại này các nhãn hiệu đa quốc gia thường sản xuất như : cafe sữa, cafe hòa tan….Nó tạo ra những loại cafe mang hương vị mới theo mục đích và nhu cầu sử dụng.

– Loại thứ ba cũng sử dụng hương hiệu và có pha độn một số thành phần khác như là: socola, ca cao, chicory, các chất thay thế…ở Việt Nam còn sử dụng bắp, đậu nành, bơ..để thay thế tùy vào hàm lượng pha trộn.

=> Cafe được đánh giá và được coi là sản phẩm chất lượng khi nhà sản xuất ghi rõ thành phần và hàm lượng pha trộn trong cafe. Còn việc không công bố hoặc công bố sai sự thật được coi là sản xuất cafe giả. Ở Việt Nam loại thú 3 rất phổ biến và thường được công bố chất lượng như loại một mà ta không biết phân biệt thật giả.

Dưới đây KATYA COFFEE sẽ giúp bạn cách nhận biết cà phê giả

1.Với cà phê hòa tan

Đây là loại cà phê phổ biến tại Việt Nam, những loại cafe hòa tan 3 trong 1 bao gồm đường, bột kem và cafe hòa tan vì thế khi uống ta có thể cảm nhận được 3 hương vị này. Nếu có độn thêm bắp hay đậu nành thì chúng ta có thể cảm nhận được vị béo đặc trưng của bắp, đậu nành có trong cafe.

Đối với cà phê giả có sử dụng hóa chất hoặc chất tạo mùi thì sau khi mở túi sẽ có mùi thơm sực nức nhưng sau đó pha để nguội sẽ ko có mùi, còn với cafe tự nhiên thì hương vị nhẹ nhàng nhưng bền lâu khi cafe pha xong để nguội chúng ta vẫn còn cảm thấy được hương vị của cafe. Bạn hãy chú ý đó là phải kết hợp cả 2 yếu tố hương dịu nhẹ và thơm lâu để phân biệt cafe thiên nhiên, chúng ta biết rằng chất tạo hương vị rất đắt tiền vì thế sẽ đẩy giá thành sản phẩm lên cao còn nếu sử dụng loại rẻ tiền thì sẽ rất độc hại.
2. Đối với cà phê dạng bột xay rang (dùng để pha phin)

Có 2 cách sử dụng để thử cafe loại này, bạn có thể sử dụng từng cách riêng hoặc phối hợp cả 2 cách.

Cách 1 quan sát bột cà phê :

Bên phải là cà phê giả

Cà phê thật được rang xay nguyên chất sẽ có màu sắc và kích thước đồng nhất, bột cafe tơi xốp. Còn cà phê giả trộn nhiều loại bột bắp, đậu nành thì có kích thước và màu sắc không đồng nhất vì các loại bột trộn xay khác nhau và tạo màu khác nhau, cà phê giả có độ ẩm cao hơn do trộn các chất tạo màu và mùi.
Cách 2 thử trong nước :

Chúng ta lấy một cốc nước và đổ đầy 2/3 ly nước sau đó cho một muỗng cafe lên nhớ là không được quấy đảo cafe. Chúng ta sẽ quan sát bột cafe sẽ nổi rất lâu trên mặt nước khoảng 10 phút mới bắt đầu chìm dần xuống, khi chìm sẽ tạo cho nước có màu cánh gián trong trẻo. Với cà phê giả thì điều này sẽ diễn ra nhanh chóng và có khi còn chìm ngay lập tức. Vì bột cà phê thật rất nhẹ, có độ xốp mịn, tơi và rời, có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên khi cho vào nước, còn bột cà phê giả của các hạt ngũ cốc khác sẽ chìm xuống nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đây là web cà phê tại Bình Dương Bỏ qua

Chat Facebook
0913.628.627